Chuyên mục
Dịch vụ

Tham khảo về cấu tạo máy lọc nước RO để biết cách bảo dưỡng máy

Công nghệ lọc RO ra đời đáp ứng nhu cầu cung cấp nước tinh khiết cho người tiêu dùng. Máy lọc nước RO đã không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt những năm trở lại đây. Với khả năng lọc nước vượt trội và mẫu mã giá thành thành đa dạng, các máy lọc RO đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay .Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy lọc nước RO

Chúng tôi với địa chỉ chính thức https://daithanh-group.com/ luôn muốn làm quý khách bạn hài lòng về dịch vụ này và sẵn sàng vấn đáp mọi thắc mắt … Mời bạn đọc tiếp.!

Công nghệ lọc nước RO và cấu tạo máy lọc nước RO:

 • Công nghệ lọc RO – thẩm thấu ngược

Công nghệ lọc RO ra đời đáp ứng nhu cầu sản xuất  nước tinh khiết cho người tiêu dùng. Bởi lẽ một số khu vực địa lý nguồn nước ngầm cực kì ô nhiễm, công nghệ lọc RO có khả năng lọc sạch hoàn toàn tạp chất, hoạt chất có hại, vi khuẩn, vi rút ẩn trong nước.

Cơ chế hoạt động của công nghệ thẩm thấu ngược đó là đẩy nước qua màng lọc có kích thước khe lọc cực nhỏ (0.0001 micron bằng 1/10 kích thước con vi khuẩn) để loại bỏ các vi khuẩn, vi-rút tồn động trong nước. Nước thải sẽ được xả qua van nước thải chảy ra ngoài. Nước tinh khiết sau đó sẽ được giữ ở bồn chứa, sẵn sàng sử dụng.

Công nghệ lọc RO ngày càng phổ biến, thiết bị lọc nước ngày càng đa dạng về kích thước, giá thành, tính chất nước đầu ra. Nhưng về cơ bản, lọc RO – công nghệ lọc thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất trong nước, trả về nước tinh khiết siêu sạch.

 • Cấu tạo của máy lọc nước RO

Về cơ bản, tất cả các thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ RO từ công suất lớn cho đến công suất thích hợp sử dụng cho hộ gia đình đều đảm bảo hai phần đó là các lõi lọc cơ học bạn đầu loại bỏ tạp chất có kích thước lớn và lõi lọc công nghệ RO – trái tim của thiết bị lọc. Tuy theo nhu cầu sử dụng, giá thành mà các màng lọc tăng hay giảm, điểm chung nhất vẫn là nước đầu ra là nước tinh khiết.

Bộ xử lí cơ học ban đầu:

– Lọc thô: Thông thường ở lõi này sẽ là lỗi sợi bông, các sợi bông siêu nhỏ ép lại vói nhau thành khối, có khả năng lọc sạch bụi bẩn, cát, phèn, sinh vật phù du…
– Lọc bằng than hoạt tính: Than hoạt tính ở dạng hạt thực hiện chức năng loại bỏ độc tố trong nước, các vi khuẩn có hại.

– Lõi lọc RO: Nước sẽ được bơm công suất lớn, tạo dòng nước chảy cực mạnh đi qua màng, các vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, khoáng chất đều bị giữ lại tại màng .

– Các thiết bị lọc nước phụ trợ khác như máy bơm, bình áp để chứa nước đầu ra và van điều khiển các dòng nước v.v…

Ở một số máy lọc nước công nghệ RO tiên tiến khác, sẽ xuất thêm một công đoạn lọc nước sau đó, chẳng hạn lõi lọc làm mềm nước, lõi bổ sung khoáng chất cho nước, hay lõi alkaline điều chỉnh độ pH trong nước phù hợp với cơ thể.

Ưu điểm của sử dụng thiết bị công nghệ lọc RO đó là các thiết bị lõi lọc dùng để bảo trì sửa chữa rất dễ tìm trên thị trường, nhờ vào tính phổ biến của máy. Trừ một số máy phức tạp chuyên biệt cần được chính hãng bảo trì thì những thiết bị lọc còn lại hầu như đơn giản.

Tìm hiểu nhiều hơn tại https://daithanh-group.com/tin-tuc/bang-gia-may-nang-luong-mat-troi-dai-thanh-khuyen-mai-nam-2020.html

 • Nhược điểm của máy lọc nước công nghệ RO

Theo thời gian khái niệm nước tinh khiết là tốt cho sức khỏe không còn chính xác nữa, nước là thành tố quan trọng nuôi dưỡng cơ thể, hơn cả thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Giả dụ đối với một chiếc xe đắt tiền bạn cực kì yêu quý, khi lựa chọn xăng để làm nhiên liệu sử dụng, bạn thường chọn loại xăng tốt nhất, vậy đối với cơ thể khi chọn nước uống nuôi dưỡng cơ thể bạn có ưu tiên lựa chọn nước uống tốt cho sức khỏe hay không?

Nhược điểm của nước tinh khiết là không chứa oxy, nghèo vi khoáng xảy ra do quá trình lọc. Mà trong đó vi khoáng hay còn gọi là chất điện giải, đóng vai trò hết sức quan trọng trong các quá trình trao đổi chất, thẩm thấu chất dinh dưỡng, thải độc tế bào v.v… Nước đầu ra của công nghệ lọc RO là nước chết không có lợi cho sức khỏe

Các công nghệ lọc khác phục nhược điểm của cấu tạo máy lọc nước RO:

Những năm trở lại đây, chúng ta thường nghe nhắc đến công nghệ lọc nước Nano, sử dụng màng lọc phủ nano bạc giúp diệt khuẩn tuyệt đối nhưng vẫn giữ lại được các tính chất tốt của nước. Tương tự lọc RO, nước vẫn đi qua bộ lọc vật lí, loại bỏ các cặn bẩn kích thước lớn, sau đó sẽ đi qua màng lọc kích thước siêu nhỏ, nhưng trên màng lọc này được phủ một lớp bạc phân tử có chức năng giết chết vi khuẩn hoàn toàn, trong khi đó khoáng chất được giữ lại trong nước đầu ra.

Nhưng phát minh tiên tiến hơn cả phải kể đến máy lọc nước điện giải ion kiềm, nâng tầm công nghệ lọc nước lên một trình độ mới. Tạo ra nước có lợi cho sức khỏe, sử dụng nguồn điện tác động vào nước, bẻ gãy kết cấu phân tử của nước, tái cấu trúc lại ở thể ion và điều chỉnh là độ pH tự nhiên trong nước ở hai đầu điện cực.

Theo đó điện cực âm sẽ tạo ra nước ion kiềm dùng để uống trực tiếp và nấu ăn, điện cực dương sẽ tạo ra nước ion axit để sát khuẩn, khử trùng, làm đẹp v.v… Đáng kể đến nhất là nước ion kiềm giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, trung hòa lại lượng axit dư thừa, tính tụ trong cơ thể do thói quen sống chuộng thực phẩm có hại như nước ngọt, rượu bia, thức ăn nhanh, dầu mỡ, đồ nướng v.v…

 • Công dụng to lớn của nước điện giải ion kiềm

Nước có tính kiềm tự nhiên giúp làm sạch đường ruột, trung hòa lượng axit dư thừa lâu ngày, tích tụ thành mảng bám trên thành ruột nguyên nhân gốc rễ của rất nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Tương tự chúng ta ăn nhiều rau xanh, uống nước ion kiềm còn giúp cơ thể tươi trẻ hơn nhờ vào khả năng chống oxy hóa mạnh của nước ion kiềm (pH từ 8.0 đến 9.5) làm ức chế các phản ứng oxy hóa gây ra sự lão hóa trong cơ thể.
Nước chứa vi khoáng tự nhiên bổ sung cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt với những ai thường xuyên vận động uống nước ion kiềm sẽ giúp bổ sung chất điện giải nhanh chóng, tự nhiên, tốt hơn sử dụng các sản phẩm nước bù khoáng trên thị trường rất nhiều.

Cách bảo dưỡng máy lọc nước RO:

Máy lọc nước RO gồm nhiều lõi lọc nhưng ta chỉ cần bảo dưỡng từ lõi lọc RO trở về phía đầu nguồn cấp nước. Các lõi phía sau không cần mà thay thế theo định kì.

 Bảo dưỡng lõi lọc 1, 2, 3

 • Khóa bình áp, ngắt nguồn nước vào, mở vòi nước lọc, ngắt nguồn điện (adapter) cho máy lọc nước;
 • Dùng tay vặn tháo cốc lọc 1, 2, 3 ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó bạn hứng 1 khay phía dưới cốc lọc để nước khỏi chảy ra chỗ không mong muốn.
 • Vệ sinh
  • Đối với cốc lọc 1, 3 rút lõi ra khỏi cốc, dùng bàn chảy đánh sạch cốc lọc. Riêng đối với phần lõi lọc ta tháo 1 đầu lõi, đầu còn lại bịt chặt. Bạn đổ đầy nước vào đó và sử dụng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng phía trong.
  • Đối với lõi số 2 bạn nhúng lõi trong nước, dùng 1 chiếc vải mềm và kéo qua lại cho sạch.

Bảo dưỡng lõi lọc RO

Mở van xả thải sau màng RO và cho máy chạy khoảng 30 phút trở lên (lượng nước xả thải khoảng 60lit). Đối với máy không có van xả thải thì ta rút đường ống thải ra, tháo van flow ra rồi cắm ống thải trở lại. Tiếp tục mở cho máy chạy như trên. Nếu bạn chưa biết van flow như nào hãy đọc bài “Tìm hiểu van flow của máy lọc nước RO”.

Bạnh muốn tìm hiểu về cấu tạo máy lọc nước RO truy cập vào web của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *